Make IELTS your bitch in 14 days – IELTS SPEAKING (2): “Từ hai bàn tay trắng tôi đã làm nên một đống nợ nần…”

Câu trên kia không có phải tôi nói. Nhưng thấy hay nên chôm chỉa post lên đây. Bạn thấy câu đó như nào, đúng quá đó chứ 🙂 Anw ko liên quan đến bài viết bên dưới.

Tôi nghe nhiều người than thở vụ speaking của IELTS lắm. Cá nhân tôi thấy speaking TOEFL khó hơn vì tôi không khoái nhìn vào cái màn hình vi tính lạnh lùng vô cảm. Nếu bạn là người thích la liếm giao lưu như tôi thì được chém gió thể hiện trước mặt một con người bằng xương bằng thịt thì còn gì thú bằng!

Cũng như đối với phần Writing, IELTS cho phép bạn tự do bày tỏ quan điểm, không đòi hỏi bám quá sát format và lập trường kiên định như TOEFL. Tuy nhiên, IELTS yêu cầu bạn phải biết cách sử dụng ngôn ngữ sống động, lanh lợi. Còn một điều nữa, mặc dù không tính vào điểm, nhưng cũng hết sức quan trọng trong khi thi nói: TẠO ẤN TƯỢNG TỐT VỚI EXAMINER. Đây là điều mà tôi CHƯA THẤY MỘT BLOG/DIỄN ĐÀN NGOẠI NGỮ nào ở VN nói đến cả. Không ít các bạn hay ca cẩm và đổ tại examiner khi bài nói không được tốt. Các lý do cụ thể như sau:

  1. Examiner mặt khó đăm đăm, kém thân thiện, khiến thí sinh bị khớp.
  2. Examiner thiếu tôn trọng, cứ chăm chăm nhìn đồng hồ để STOP khi vào phần 2.
  3. Examiner có thái độ thờ ơ mệt mỏi, ngắt lời thí sinh.Vậy tôi cũng có thể nói là nhiều thí sinh chắc chắn có các nhược điểm sau:
  1. Thí sinh phát âm không chuẩn, hoặc mắc lỗi diễn đạt về ngữ pháp, từ vựng hay lời nói loanh quanh không có ý…
  2. Nội dung bài nói của thí sinh nhàm chán, hoặc ngữ điệu gây buồn ngủ, nội dung nghèo nàn.
  3. Thí sinh lúng túng, căng thẳng, vấp váp quá nhiều, hoặc cùng lý do phía trên.

Bạn nên nhớ, công việc của một examiner bắt buộc họ phải nói chuyện với bạn. Mà không chỉ với một mình bạn. Nói tiếng Việt với nhau, gặp những thành phần quá nhạt nhẽo thiếu muối, ăn không nên đọi nói không nên lời, bạn ức chế thì examiner cũng vậy.

Thế thì làm sao để gây ấn tượng tốt với examiner?

1. Chủ động bày tỏ sự thân thiện.

Hôm tôi đi thi, hình như gặp đúng ác nhân của IDP mà các test takers (thí sinh) đi thi ở trung tâm này đều than thở. Vừa già lại vừa hói, mở cửa giương mắt lên nhìn tôi qua mục kỉnh, hỏi:

“Are you Ms. XYZ?”
“Oh yes I am. My turn?”
“Come in please.”

Sau khi xin tên đầy đủ của mình, ông này bảo ông ấy tên là gì đó. Tôi hỏi lại:

“Can you repeat your name please, so I can address you?.”
“Breton.”
“Thanks… and hello Mr. Breton. Nice weather we’re having. Shall we begin now?” *Mỉm cười zới ổng* Ổng ngẩng đầu cười lại liền hà. Đơn giản như vậy, nhưng hình như chả có ai để ý cả.

2. Linh hoạt trong câu chữ, đừng quên cảm xúc và body language.

Một trong các lỗi thường gặp của người học ngoại ngữ ở VN mà tôi nhận thấy, đấy là LƯỜI ĐỌC, chỉ dựa vào sách luyện thi, sách giáo khoa và chả bao giờ đọc các sách văn học, ngôn ngữ. Thành thử dùng từ hết sức hạn chế, và khi nói cũng chỉ trả lời được một cách đơn giản và chàm chán.

Thử ví dụ như sau:

Q: Are you happy with yourself?
A1: Yes I am. I have a very nice family with mom and dad. I also have high marks at school. (talk with a straight face, in a robotic voice)
A2: It depends on how you define happiness. (give a brief sigh) I define it in terms of the amount of achievements that I obtained. Looking back, I have accomplished more than what I ever dreamed when I was a child, so I guess I am kind of happy. (Smile)

Câu thứ 2 nghe rõ ràng sến hơn, rườm rà hơn. Và có một ít body language để gây sự chú ý. Đó là điều giám khảo IELTS cần ở bạn. Câu này tôi lấy & chỉnh sửa chút xíu từ bài phỏng vấn của một ca sĩ người Anh, nên nghe khá tự nhiên.

Bạn không cần phải lo lắng về accent (giọng) Vietnamese English kiểu “Zítz thaim ai am gô ing tu tắc ờ bao..”, nhưng chú trọng phát âm đúng và phải thể hiện cảm xúc trong khi nói. Bad voice acting is just bad. Nếu có thể, bạn nên xem các bộ phim Anh-Mỹ, nhại lại một vài câu của các diễn viên để phát ngôn đỡ bị robotic ;(

Về ngữ pháp, thì tui hông có ý kiến. Cái đó basic rồi tự học hen 🙂 Hẹn gặp lại ở PART III: LISTENING.

Advertisements

2 thoughts on “Make IELTS your bitch in 14 days – IELTS SPEAKING (2): “Từ hai bàn tay trắng tôi đã làm nên một đống nợ nần…”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s